Trang chủ » NGUỒN NƯỚC ĐANG SỬ DỤNG BỊ NHIỄM KIM LOẠI NẶNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO

NGUỒN NƯỚC ĐANG SỬ DỤNG BỊ NHIỄM KIM LOẠI NẶNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO

Kim loại nặng là gì

Các kim loại nặng là những nguyên tố rất độc hại đối với sinh vật và sức khỏe con người, có thể kể đến các kim loại như Hg, Cd, Pb, As, Sb, Cr, Cu, Zn, Mn,…

Dấu hiệu nhận biết

Nguồn nước có mùi tanh, hôi, thậm chí khai, nước có các màu như vàng nhẹ, nâu đỏ, đục… Đây là dấu hiệu cơ bản nhất cho thấy nguồn nước này đã bị ô nhiễm sắt, phèn và một số tạp chất, kim loại nặng khác.

– Nước bốc mùi nặng khiến người dùng khó thở, gây hiện tượng buồn nôn. Đây là dấu hiệu cơ bản cho thấy nguồn nước bị nhiễm phenol, clo ở mức độ nặng.

– Nước có mùi thum thủm như mùi trứng thối là do nước nhiễm hợp chất H2S.

Nước nhiễm amoni khiến thực phẩm (các loại thịt) sau khi luộc có màu hồng như chưa chín.

– Nước mùi clo nồng nặc, hiện tượng này diễn ra chủ yếu ở nước máy, nếu sử dụng gây cảm giác khó chịu, nếu hàm lượng vượt quá mức cho phép gây ra nhiều bệnh vệ hô hấp, ảnh hưởng đến da, tóc…

– Nước đun sôi kết tủa cặn trắng dưới đáy nồi, bám thành từng mảng trong các dụng cụ chứa nước, các thiết bị vệ sinh. Đây là dấu hiệu cơ bản của nguồn nước nhiễm cứng, hay chứa hàm lượng Ca, Mg cao vượt mức.

– Hiện tượng nước bám mảng bám màu đen trong các dụng cụ chứa, bồn rửa mặt do nhiễm mangan…

Tuy nhiên, để biết chính các mức độ ô nhiễm và xác định rõ nguồn nước có chứa thành phần độc hại không màu, không mùi hay không (tiêu biểu như asen) thì cần áp dụng các biện pháp công nghệ cao cấp mới đảm bảo cho kết quả chính xác.

Nguyên nhân của việc nước bị nhiễm kim loại nặng

Nguyên nhân chính khiến nước ô nhiễm kim loại nặng là do nước thải công nghiệp có chứa rất nhiều các kim loại nặng từ các nhà máy hay các khu công nghiệp chưa qua xử lý, hoặc xử lý không đạt yêu cầu đã thải thẳng ra ngoài môi trường.  Khi nước mặt bị ô nhiễm sẽ khiến các chất ô nhiễm thấm dần vào các mạch nước ngầm khiến cho nước sinh hoạt trở nên rất độc hại.

Sự ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Kim loại nặng như: Chì, thủy ngân, cadimi, crom, mangan… đe dọa rất lớn đến sức khỏe của con người

Chì (Pb): Khi ngời sử dụng nước bị ô nhiễm chì sẽ bị rối loạn bộ phận tạo huyết,  đau bụng, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não, thậm chí, nếu bị nhiễm chì nặng có thể gây ung thư hay tử vong.

Mangan (Mn): Mangan tốt cho cơ thể người, nhưng đó là trong giới hạn cho phép là 30 – 50 mg/kg trọng lượng cơ thể. Nếu vượt quá mức này, ở hàm lượng lớn sẽ gây độc cho cơ thể, tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây tổn thương thận, bộ máy tuần hoàn, phổi. Trường hợp xấu nhất có thể gây tử vong.

Crom (Cr): Khi cơ thể người bị nhiễm Crom (VI) sẽ gây loét dạ dày, ruột non, viêm gan, viêm thận và gây ung thư phổi

Thủy Ngân (Hg): Nếu trẻ bị nhiễm độc thuỷ ngân sẽ bị phân liệt, co giật không chủ động.

Cadimi (Cd):  Cadimi thường xâm nhập vào cơ thể người thông qua đường hô hấp, và tiếp nhận thực phẩm mỗi ngày. Cadimi thường tích tụ nhiều ở thận và xương sẽ gây ra những nhiễu loạn hoạt động của một số enzim – nguyên nhân của các bệnh cao huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, làm rối loạn chức năng thận, phá huỷ tuỷ xương, gây ảnh hưởng đến nội tiết, máu và tim mạch.