Khuyến mãi Tháng 11

Trang chủ » Vi khuẩn coliform trong nước là gì ?

Vi khuẩn coliform trong nước là gì ?

Vi khuẩn Coliform – Chúng là các tác nhân gây hại trong hệ tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, mất nước cũng là một trong những chỉ tiêu được sử dụng để đánh giá chất lượng nước. Vậy để nắm bắt rõ và để bổ sung thêm kiến thức về vấn đề này thì đừng qua bài viết ngay sau đây.

Vi khuẩn coliform trong nước là gì ?

Vi khuẩn Coliform là một loại vi khuẩn gram kỵ khí, có dạng hình que và không bào tử. Vi khuẩn coliform thuộc nhóm vi khuẩn phổ biến và tồn tại được trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước (nước uống, nước sinh hoạt và nước nuôi trồng thủy sản), thực phẩm và trong phân động vật. Vi khuẩn phổ biến trong nhóm Coliform là Escherichia Coli (E.coli), đây là một loại vi khuẩn thường ký sinh có trong hệ tiêu hóa của người. Nếu phát hiện vi khuẩn E.Coli thì có nghĩa là nguồn nước đã có dấu hiệu ô nhiễm phân.

Vi khuẩn Coliform
Vi khuẩn Coliform

Theo quy chuẩn quy định quốc gia về chất lượng nước như sau:

➔   Trong nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT): hàm lượng E.coli và Coliform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml.

➔   Trong nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT): hàm lượng E.coli là 0 vi khuẩn/100ml và Coliform tổng số trong nước sạch được cho phép 50 vi khuẩn / 100 ml.

➔   Trong nước thải công nghiệp (QCVN 40:2011/BTNMT): hàm lượng Coliform là 3000 mg/l đối với nước thải loại A và 5000 mg/l đối với nước thải loại B.

Nguyên nhân tồn tại vi khuẩn Coliform trong nước

  • Xử lý nước thải và các bể tự hoại không quy định, đúng cách.
  • Không xử lý phân động vật đúng cách trước khi thải ngoài môi trường.
  • Vi khuẩn tồn tại trong nước mưa chưa qua xử lý.
  • Xung quanh môi trường sống của vật nuôi, nuôi trồng hoang dã.
  • Trong nguồn nước ngầm đã bị ô nhiễm (vi khuẩn gây hại được chảy theo vào sông, hồ..)

Tác hại của vi khuẩn coliform đối với con người

Vào thời gian đầu đa số người bị nhiễm khuẩn coliform trong nước sẽ không có dấu hiệu hay các triệu chứng mắc bệnh. Sau đó khoảng 3-4 ngày là thời gian ủ bệnh của loại vi khuẩn này sẽ gây ra hàng loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến đường ruột. Các triệu chứng phổ biến nhất là những cơn đau bụng âm ĩ, có thể là tiêu chảy nhẹ, sốt nhẹ hoặc tiêu chảy ngắt quãng không kèm theo sốt.

Uống nước nhiễm khuẩn bị đau bụng tiêu chảy
Uống nước nhiễm khuẩn bị đau bụng tiêu chảy

Tùy từng trường hợp và tùy từng đối tượng mà biểu hiện bệnh khác nhau nhưng đa số người nhiễm khuẩn coliform trong nước thường tự hồi phục, điều trị chủ yếu bằng bù nước và điện giải. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt nhất là ở trẻ em và người cao tuổi thì bệnh tình có khả năng chuyển biến xấu và nghiêm trọng hơn. Có khả năng phát triển hội chứng tăng urê máu có tán huyết gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác. Những trường hợp này thường có tỷ lệ tử vong vào khoảng 3-5% .

Biện pháp xử lý vi khuẩn coliform trong nước đơn giản nhất

Hiện nay có rất nhiều cách để xử lý vi khuẩn coliform trong nước hiệu quả có thể kể đến như: biện pháp khử trùng bằng Clo, khử trùng bằng ozone, khử trùng bằng tia cực tím hoặc phương pháp chưng cất nước. Nhưng những biện pháp này cần phải cần các thiết bị hỗ trợ cũng như là cần các thao tác phức tạp cho nên còn một biện pháp mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đó chính là sử dụng máy lọc nước.

Nhưng hiện nay do nhu cầu sử dụng tăng nên các công ty, các cơ sở cung cấp máy lọc nước không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường làm cho người tiêu dùng băn khoăn và lo lắng trong việc mua sắm.

Hãy sử dụng máy lọc nước do maylocnuoclongan.com phân phối, hàng sản phẩm chính hãng đảm bảo chất lượng, cam kết chất lượng nước đạt quy chuẩn nước ăn uống trực tiếp của BYT.